Vượt qua Covid – Vững vàng vào lớp Một

Trước tình hình dịch Covid đang diễn ra hết sức căng thẳng trong thời gian vừa qua, việc trẻ mầm non quay trở lại trường trong thời gian tới được dự đoán là điều rất khó có thể diễn ra. Vì các lý do:

– Việc đối phó với dịch Covid hiện vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tiêm vacxin phòng ngừa. Nhưng hiện tại tỷ lệ tiêm vacxin cả nước mới chỉ đạt hơn 20% và tập trung cho những đối tượng đặc biệt và từ 12 tuổi trở lên. Nghĩa là đối tượng mầm non dưới 5 tuổi vẫn chưa phải đối tượng ưu tiên tiêm chủng lúc này và cũng là đối tượng có khả năng mắc và lây lan nhanh.

– Chưa có công văn hay một thông báo chính thức từ UBND thành phố hay sở GDĐT về việc các con sẽ có “động thái” quay trở lại trường học trong thời gian tới.

Khả năng các con sẽ còn phải ở nhà giãn cách trong một thời gian nữa rất là cao. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là với khối nhà trẻ và mẫu giáo bé sẽ nhỡ mất khoảng thời gian 3 năm đầu vô cùng quan trọng trong việc hình thành 70-80% não bộ của trẻ. Đặc biệt với khối mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn, việc đứt gãy kiến thức là điều không thể tránh khỏi, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị kiến thức kỹ năng cho cấp học tiểu học lại rất cần quan tâm thì không được chú trọng.

Chương trình giáo dục trẻ tiền tiểu học ở GCA giúp con chuẩn bị gì?

Để trẻ có thể thuận lợi khởi động cho cấp học tiểu học thì GCA chuẩn bị 3 yếu tố:

Một là Kỹ năng sống. Làm thế nào để trẻ chấp nhận những sự thay đổi trong môi trường học mới, làm quen với các quy tắc, quy định mới. Bởi vì chắc chắn ở mẫu giáo các con sẽ được thoải mái hơn rất nhiều trong nề nếp và hoạt động hàng ngày. 

Ngoài ra, việc hướng dẫn các con cách để mở rộng mối quan hệ bạn bè, thầy cô mới là điều quan trọng tiên quyết ảnh hưởng đến việc mở rộng mối quan hệ, học hỏi và phát triển tương lai của các con.

Đối với chương trình học Offline và dự án Online Green Learning Hub thì các con được học rất nhiều kỹ năng, điển hình như rèn luyện sự tập trung trong thời gian dài. Hoàn thành nhiệm vụ trong lộ trình… Hướng dẫn con cách cầm bút, sử dụng bút chuẩn bằng 3 ngón, cách chuẩn bị quần áo sách vở, để tự trẻ có thể chuẩn bị và đến trường trong sự chủ động.

Để tham gia dự án Green Learning Hub quý phụ huynh vui lòng đăng ký tham gia tại đây.

Hai là Kỹ năng giao tiếp. Vòng tròn rộng hơn của Kỹ năng sống. Bản chất của giao tiếp là truyền đạt thông tin. Vì vậy mà khả năng hiểu lời nói và diễn đạt lời nói của mình cho người khác hiểu là điều các con phải nắm vững được. Một điều nữa, truyền đạt thông tin một cách hay nhất, phù hợp nhất thì trẻ cần phải hiểu cảm xúc, nhận diện cảm xúc đó, đồng thời sau khi hiểu sẽ biết điều chỉnh hành vì của mình để giao tiếp cho phù hợp.

Vòng tròn lớn bên ngoài cùng đó là Kiến thức. Toán, Tiếng Việt và Khoa học.

Rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án Green Learning Hub Tháng 9. Tháng 10 này số lượng thời lượng về Tiền Tiểu học đã tăng lên. Tập trung vào giảng dạy cho các con Toán, làm thế nào để nhận biết  và sử dụng con số dưới 10. Thành thạo nhớ bảng chữ cái Tiếng Việt đồng thời học hỏi thêm thật nhiều kiến thức về thế giới xung quanh.

Trăn trở làm sao để khối mẫu giáo lớn sau khoảng thời gian dài học tập và vui chơi tại trường, khi tốt nghiệp sẽ đạt được những tiêu chuẩn cụ thể, nhằm đảm bảo cho các con có một bàn đạp mạnh mẽ để tiếp tục bước tiếp trên hành trình phát triển ở cấp học mới của mình. Đó là điều mà các thầy cô giáo ở GCA luôn chú tâm. Chính vì vậy mà bên cạnh các hoạt động trong năm học 2020-2021 thì năm học 2021-2022, dự án hỗ trợ học tập Green Learning Hub đã và sẽ tiếp tục có những thay đổi thường xuyên để phù hợp với bối cảnh và độ tuổi, nhất là mẫu giáo lớn, độ tuổi sắp ra trường.

Để tham gia dự án Green Learning Hub quý phụ huynh vui lòng đăng ký tham gia tại đây.

Việc con khôn lớn, học hỏi và phát triển cũng giống như một mầm cây con. Cây vừa chồi lên khỏi chậu. Cho dù chậu cây có bị nứt bị đổ, hay thậm chí bị úp ngược. Thì cây vẫn hút dinh dưỡng vẫn dài ra vãn tiếp tục khôn lớn và hướng về mặt trời giẫu cho là khó khăn chăng nữa. Khó khăn Covid và không được đến trường cũng vậy. Dẫu không đến trường để học hỏi và tiếp thu thì con vẫn lớn, đến 6 tuổi là vào lớp một là điểu hiển nhiên.

Mong rằng bố mẹ, quý phụ huynh sẽ có góc nhìn rõ ràng để cân nhắc kỹ càng hơn trong các quyết định học tập của con thời gian này. Trân trọng!

Leave a comment