Câu Hỏi :

Hi chị Hường. Em có vấn đề này muốn trao đổi với chị. Bé nhà em hiện 2.5t, em theo PA 0T từ khi bé còn nhỏ 3 tháng đến 8 tháng là bé có thề nhận biết được chữ. Bây giờ bé có thể đọc sách.Có vấn đề e đang băn khoăn là cầm bút. Hôm trước tham gia hội thảo e thấy chuyên gia trao đổi là không cầm bút sớm, ít nhất là 3t. Có một buổi off với PEESG, chị có đưa ý kiến là nếu không luyện tập thường xuyên thì không cầm tốt.Bé nhà em cầm bút khá sớm, bây giờ 2.5t có thể ghi số từ 0-10 tuy không đẹp, ngệch ngoạch. Bé nhà em thuận tay trái, bây giờ thì xài hai tay đều đượcViệc cầm bút sớm như vậy có ảnh hưởng gì không chị? Em đang sợ mình đi sai PP ảnh hưởng đến con. Cảm ơn chị

*Chuyên gia Lưu Minh Hường trả lời:

Không có mâu thuẫn đâu em ạ. Việc các chuyên gia cảnh báo về việc không cho trẻ cầm bút sớm là lo ngại đến tình trạng bắt trẻ viết trong khi não bộ điều khiển việc viết của trẻ chưa hoàn chỉnh. Nếu cha mẹ làm như vậy sẽ có tác dụng ngược lại.Tuy nhiên, nếu cho trẻ cầm bút giống như chơi bất kỳ đồ chơi nào khác và trẻ thực sự hứng thú, say mê (bởi bản thân trẻ cũng thấy cha mẹ cầm bút viết, thấy bút có thể vạch được nét- tức là thấy được cause and effect) thì lại là một điều tốt. Có nghĩa là trẻ có thể cầm bút viết theo ý thích và khả năng của trẻ chứ không bắt trẻ phải cố tạo ra được chữ và số gì. Em có cấm nếu trẻ hứng thú và thích nó vẫn cứ cầm bút và viết. Các bạn nhà chị đều cầm bút từ rất sớm. Vic còn bắt đầu cầm bút vạch các nét ngang dọc từ 10 tháng bởi bút giúp bạn ấy học cause and effect. Các bạn ấy không bao giờ bị bắt ép phải viết cái gì mà cứ viết vẽ theo sở thích. Nếu bé có khả năng làm như vậy mà em không bắt ép thì nên ăn mừng chứ sao. Những gì chuyên gia nói sẽ đúng với đại bộ phận các trẻ chứ không đúng hoàn toàn cho bất cứ trường hợp trẻ đặc biệt nào. Nếu bạn ấy viết được như vậy là khá tốt đó. Bạn Ted nhà chị cũng khoảng gần 3 tuổi thì cũng viết được số gần như vậy. Khi vào lớp một bạn ấy không cần ngày nào đi luyện chữ đẹp nhưng viết cũng khá đẹp. Cứ tự tin em nhé.

*Câu hỏi:

Chị ơi cho e hỏi: Giờ con e được gần 8th. e đã thử dạy con cả chữ và thẻ dot. nhưng được vài buổi con bắt đầu ko thik nhìn nưa rồi quay mặt đi. e đã dừng ko day đến cả tháng. Bây giờ e thử dạy the dot thấy con co ve hứng thú nhưng hnay thì con lại có hiện tượng ko thik. e phải làm thế nào a. Giờ dạy có phải la bị muộn rồi ko a. Cảm ơn chị nhiều.

*Chuyên gia Lưu Minh Hường trả lời:

Trẻ chỉ cần một giây là đã chụp xong một hình ảnh. Nó không cần thời gian quá lâu như mình tưởng vì vậy em không cần dạy quá lâu. Nếu đưa ra thấy con không hứng thú nữa thì cứ đưa ít thôi, thấy con có dấu hiêu không còn hứng thú như quay đi thì dừng ngay lại.Thậm chí khi tìm ra quy luật về khả năng tập trung của bạn ấy thì nên dừng lại ngay cả trước khi bạn ấy có thể quay đi để tạo cảm giác thèm thuồng. Như vậy nó đã chụp xong một vài cái em đưa. Không phải nó không học được cái gì khi nó quay đi nhanh như vậy. Tốc độ của bạn ấy là vậy và về sau nó sẽ góp phần quyết định phong cách của bạn ấy. Chỉ cần em lặp lại nhiều lần và đừng từ bỏ thì lâu dần những thứ lưu ở trí nhớ tạm thời sẽ được lưu vào trí nhớ bền vững. Trẻ ở tuổi này còn phát triển mẫn cảm đối với những thứ chúng được tiếp xúc thường xuyên. Về sau chúng sẽ phát triển hứng thú với những cái em đưa ra này và sẽ chủ động đọc, xem những thứ đó và yêu thích việc học hành. Cứ kiên trì em ạ.

Câu hỏi:

Bé nhà em 14 tháng, cháu vẫn chưa bít nói, chỉ ê, a ,,, cháu nhận biết được đồ vật trong nhà, mẹ gọi quay đầu lại. Em có dạy chữ cho bé từ 11 tháng theo phương pháp chụp hình. bé đang học những từ đơn. Em muốn hỏi làm thế nào để biết con có nhận biết được mặt chữ hay không? hay mẹ cứ dạy con theo pp chụp hình đến khi nào con biết nói?2) Khi em đọc thơ cho con, thơ tranh ảnh, con xem tranh vài trang rùi con lại bò ra chỗ khác chơi, bé chơi thì e vẫn đọc thơ cho con. Em không biết làm thế nào để con ngồi ngoan nghe mẹ đọc thơ hay truyện để mẹ vừa đọc vừa chỉ từng chữ cho con?

*Chuyên gia Lưu Minh Hường trả lời:

Chính xác là em không cần kiểm tra. Nhưng nếu em rất tò mò thì có thể coi các chữ em dạy con đó giống các đồ chơi và đưa ra chơi với con. Ví dụ em bảo con đưa cho mẹ chữ …. để mẹ chơi ú òa. Bé chọn được đúng chữ đó trong số vài chữ rồi đưa cho em thì bé đã chụp được hình chữ đó rồi.Bé nhà em nếu đang học từ đơn mà em muốn con ngồi ngoan nghe mẹ đọc thơ hay truyện và chỉ từng chữ thì cũng chưa cần thiết. Nhiều khi đọc thơ cho bạn ấy không cần cả đến chữ và chỉ cần bạn ấy thuộc được bài thơ là được. Cái đó tốt cho ngôn ngữ nghe, nói của bạn ấy. Chữ dạy bé đọc chỉ cần theo tiến độ đọc từ đơn rồi tăng lên cụm từ và tăng lên thành câu. Rốt cuộc bạn ấy cũng sẽ biết đọc. Khi bạn ấy có khả năng ngồi chú ý lâu hơn thì có thể đưa dần vào việc vừa đọc vừa chỉ chữ. Đừng cố ép bạn ấy phải ngồi một chỗ để xem tranh thơ hay truyện bởi bạn ấy có thể chán ghét việc đó