Mới đây, tại Hà Nội Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức hội thảo “Đánh giá 03 năm triển khai cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh”.

Tại hội thảo, báo cáo đánh giá 03 triển khai hoạt động, Ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GD MN, Bộ GD-ĐT – cho rằng, sau 3 năm thực hiện, kết quả đạt được là trẻ mạnh dạn, tự tin hơn, tăng khả năng quan sát, tập trung, nghe nói tiếng Anh tốt hơn và được cộng đồng xã hội ủng hộ. Việc thí điểm còn góp phần nâng cao năng lực đội ngũ thông qua học tập, trải nghiệm giảng dạy.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các tỉnh đã báo cáo đánh giá và tình hình triển khai thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh, TS Đặng Lộc Thọ – hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương nêu các thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo giáo viên tiếng Anh đáp ứng yêu cầu chung.

Các thành viên cũng được lắng nghe các chuyên gia ngôn ngữ đến từ Singapore chia sẻ vấn đề xây dựng chương trình, tài liệu, phương pháp tiếp cận, các điều kiện đảm bảo, cách thức tổ chức cho trẻ mầm non Làm quen với Tiếng Anh, chia sẻ các kinh nghiệm về cách thức tổ chức, phương pháp cho trẻ mầm non Làm quen với Tiếng Anh đến từ các nhà xuất bản Macmillan và VP Box…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, những năm đầu đời của trẻ sẽ phát triển mạnh về ngôn ngữ, tư duy. Theo đó, việc trẻ tiếp thu, phát triển ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh sẽ giống như tiếng mẹ đẻ. Đây là nền tảng quan trọng chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở giai đoạn sau và cũng là mục đích Bộ GD-ĐT quyết định cho phép các trường MN thực hiện.

Là một trong 10 hệ thống trường mầm non được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phê duyệt chương trình Làm quen Tiếng Anh, tại phiên thảo luận đại diện Capi Edu chỉa sẻ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, chương trình học liệu và các điều kiện thực hiện thực tiễn tại các trường mầm non trong hệ thống cũng như nêu lên các kiến nghị và giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác làm quen Tiếng Anh trong thời gian tới.

Chia sẻ cùng PV Capi Edu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhận định việc triển khai cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng anh là thiết thực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, tổ chức biên soạn nhiều tài liệu, học liệu để các trường lựa chọn và áp dụng vào thực tế giảng dạy.

 

Tags: ,