Ở Việt Nam, việc cho trẻ tìm hiểu những kiến thức về phòng tránh xâm hại chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề đáng lo lắng trong xã hội hiện nay. Để đảm bảo cho trẻ có những kiến thức phù hợp độ tuổi, trường mầm non GCA Ecohome đã đưa vào chương trình học Dự án “Bé bảo vệ bản thân” nhằm trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết về vấn đề bảo vệ bản thân và phòng tránh xâm hại thân thể.

Các cô giáo đã dạy cho các bé những kỹ năng đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và trình độ nhận thức để bé có thể tự bảo vệ mình.

1. Dạy trẻ về giới tính và các vùng bí mật của cơ thể (Vùng mặc đồ bơi)
2. Không cho người khác chạm vào vùng bí mật.
3. Không chạm vào vùng bí mật của người khác.
4. Tránh xa người lạ mặt… Các bé lớn hơn được làm quen với quy tắc “5 ngón tay” và quy tắc “6 cánh hoa”.

– Với Quy tắc 5 ngón tay các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ dễ hiểu thông qua Quy tắc bàn tay hoặc quy tắc đồ lót. Để trẻ hiểu rõ hơn về nguyên tắc bàn tay, phụ huynh hãy giơ 5 ngón tay để chỉ cho bé.

 1. Ngón cái – gần mình nhất tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột – bé có thể ôm hôn mọi người hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ.
 2. Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa.
 3. Ngón giữa – người quen như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ – bé có thể bắt tay chào hỏi họ.
 4. Ngón áp út – gặp người mới gặp lần đầu, các bé có thể dừng lại ở mức vẫy tay chào.
 5. Ngón út – ngón tay xa bé nhất thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

– Với Quy tắc 6 cánh hoa các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ như sau:

 1. Không đi một mình ở nơi tối tăm
 2. Không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không biết lý do
 3. Không đi nhờ xe người lạ
 4. Không cho người lạ đến gần đến mức độ họ có thể chạm tay vào người mình
 5. Không để người lạ vào nhà, nhất là khi chỉ có một mình ở nhà
 6. Không nói chuyện với người lạ khi đang ở nhà một mình

Đây là những quy tắc đơn giản, dễ nhớ, giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình. Bố, mẹ hãy cùng tìm hiểu và hướng dẫn thêm cho các bé yêu nhé.

 

Tags: , , , , ,